Sắc Màu Cuộc Sống

   
Sắc Màu Cuộc Sống

1. Mượn dù.
 
Một hôm Khổng Tử ra ngoài,trời sắp mưa nhưng Ngài lại không có ô dù.  Có người mách :”Tử Hạ có, hãy mượn của cậu ấy đi”.  Đức Khổng Tử vừa nghe liền nói:  ”Không được!  con người Tử Hạ hơi bủn xỉn, khi tôi mượn, cậu ấy không cho sẽ bị cho là không tôn trọng sư trưởng; nếu cho, thì cậu ta nhất định đau lòng”.
 
- Giao tiếp với người, phải hiểu được sở trường sở đoản của người đó, đừng lấy sở đoản của kẻ khác để hành xử và khảo nghiệm, nếu không tình bạn sẽ không được lâu bền!
 
2. Thỉnh kinh.
 
Một con ngựa và một con lừa nghe nói Đường Tăng định đi Tây phương thỉnh kinh.  Lừa thấy chuyến đi khó khăn trùng trùng bèn thôi.  Ngựa thì lập tức theo Ngài mà đi.  Trãi qua chín chín tám mươi mốt nạn, thỉnh được chân kinh mang về.  Lừa hỏi:  ”Nầy anh em có cực khổ lắm không?”.  Ngựa nói:  ”Thực ra trong suốt thời gian tôi đi Tây phương, con đường của bạn đã đi một tí cũng không ít hơn tôi, mà lại bị bịt mắt, bị người ta đánh đập.  Thật tình tôi chỉ sợ sống những ngày đó càng mệt mỏi hơn thôi!”
 
- Sự mệt mỏi thật ra là đến từ sự vô tri và mê muội của nội tâm.
 
3. Bãi đỗ xe.
 
Trụ sở chính của một tập đoàn Thụy Điển có hai ngàn mấy chỗ đỗ xe.  Hàng ngày người đến sớm đều đỗ xe cách xa nơi văn phòng làm việc.  Có người thắc mắc:  ”Chỗ đỗ xe của các bạn là cố định?”.  Họ trả lời:  ”Chúng tôi đến sớm hơn nên có thời gian thong thả đi bộ, các bạn đồng nghiệp đến muộn hoặc đến trể giờ, cần đỗ xe gần nơi làm việc hơn”
 
- Biết nghĩ cho người khác, con đường mới có thể đi được càng xa!
 
4. Chìa và ổ khoá.
 
Sau một ngày hợp tác, đêm khuya vắng lặng, ổ khoá đánh thức chìa khoá mà than vảng:  ”Tôi ngày ngày cực khổ trông giữ nhà cửa cho chủ, nhưng ông ấy lại yêu thích anh, luôn mang anh theo cạnh người, thật ngưỡng mộ anh quá!”.  Chìa cũng nói trong sự bất mãn:  ”Anh mỗi ngày đều được sống khoẻ nghỉ ngơi ở nhà, an nhàn biết mấy.  Tôi thì ngày ngày theo chủ, dãi nắng dầm mưa, quá cực khổ!  Người tôi ngưõng mộ chính là anh!”
 
Một lần, chìa cũng muốn sống trong chuổi ngày nhàn hạ, bèn tự giấu mình.  Chủ nhân sau khi về đến nhà, tìm không thấy chìa khoá, liền nổi giận phá bỏ ổ khoá, thuận tay vứt vào sọt rác.  Sau khi vào nhà, tìm được chìa, bực tức mà thốt lên:  ”Ổ khoá đã huỷ rồi, để mầy lại còn hữu dụng gì nữa”.  Nói xong, bèn ném luôn chíêc chìa vào thùng rác kia.
 
Ổ khoá và chìa gặp lại trong đóng rác, không khỏi cảm thán:  ”Hôm nay chúng ta có kết cuộc bi đát như vậy, cũng vì trong quá khứ đã không nhận ra giá trị và sự đóng góp của đối phương, đứng núi nầy trông núi nọ, so đo từng chút, đố kỵ  và nghi ngờ lẫn nhau”.
 
- Nhiều lúc, quan hệ giữa người và người cũng như vậy, cấu xé, đấu tranh lẫn nhau, sau cùng cả hai đều tổn thương và thất bại.  Duy chỉ có phối hợp với nhau, cùng ca ngợi, đoàn kết giúp đỡ, tin tưởng, trân trọng nhau mới có thể hợp tác cùng thắng lợi!
 
5. Tấm lòng con trẻ.
 
Một cô gái độc thân vừa dọn nhà xong, phát hiện cạnh bên là một hộ gia đình nghèo gồm một quả phụ và hai đứa con nhỏ.  Một buổi tối khu ấy bị cúp điện đột xuất, cô gái bèn thắp sáng ngọn nến.  Không bao lâu, cô nghe có ai đó gõ cửa, thì ra là đứa trẻ con cạnh nhà, chỉ thấy miệng nó lắp bắp hỏi:  ”Thưa dì, xin hỏi nhà dì có đèn cầy không?”.  Cô gái thầm nghĩ: ”nhà họ nghèo đến cả một cây nến cũng không có, đừng bao giờ cho họ mượn, không khéo bị chúng sinh tính ỷ lại”, rồi cô quát to vào mặt đứa nhỏ: ”không có!”.  Nói xong đang định đóng cửa, thì thấy đứa trẻ cười nói với vẻ quan tâm:  ”Cháu biết là nhà của dì chắc chắn không có!”.  Nói xong liền từ trong mình lấy ra hai cây đèn cầy:  ”Mẹ và cháu sợ dì ở nhà một mình lại không có nến, nên cháu đã mang hai cây đến biếu cho dì ạ”.  Lúc nầy, cô gái ấy tự trách, cảm động mà khóc nức nở, hai tay ôm chặt đứa nhỏ vào lòng!
 
6. Mình chỉ bất tiện 3 giờ thôi.
 
Hôm nọ rất may mắn đặt được vé xe cùng chồng về thăm quê nội.  Sau khi lên xe phát hiện có một cô gái đang ngồi ngay chỗ ghế của chúng tôi.  Chồng ra hiệu bảo tôi ngồi xuống cạnh cô ấy mà không ngỏ lời bảo cô ấy nhường lại chỗ.  Tôi chú ý nhìn kỹ phát hiện chân phải của cô bị tật, mới hiểu vì sao chồng không bảo cô trả lại chỗ của anh.
 
Chồng tôi cứ đứng như vậy suốt từ Gia Nghĩa đến trạm Đài Bắc, từ đầu chí cuối không hề cho cô ấy biết đó là ghế của chúng tôi.  Sau khi xuống xe, tôi đau lòng nói với anh:  ”Nhường chỗ là việc tốt, nhưng từ Gia Nghĩa đến Đài Bắc lâu như vậy, giữa đường anh có thể nói cô ấy trả lại chỗ ngồi cho anh để nghỉ chân đôi chút.  Anh nghe xong:  ”Người ta cả đời bất tiện, mình chỉ bất tiện có 3 giờ đồng hồ thôi!”.
 
Nghe Chồng nói như vậy, tôi rất cảm động, có một ông chồng hiền lành tốt bụng, làm việc thiện mà không để người khác biết, khiến tôi cảm thấy thế giới nầy đã trở nên ấm áp hiền hoà biết bao!
 
Tâm niệm vừa chuyển, cả thế giới có thể đã thay đổi từ đây.  Trong đời người mỗi một việc đều có thể chuyển hướng, chỉ xem chúng ta nghĩ thế nào và chuyển ra sao thôi!
 
(Chúng ta không thể thành công trong 3 phút, nhưng có thể chỉ mất đi 1 phút, cuộc sống từ đó đã khác đi!).
 
7. Vợ chồng già thuê khách sạn.
 
Một đêm của ngày đầu xuân, mọi người đã ngon giấc.  Một đôi vợ chồng già bước vào một khách sạn, nhưng khách sạn đã hết phòng.
 
Anh phục vụ ở quầy tiếp tân không nhẫn tâm để hai vi cao niên phải vất vả đi tìm nơi trú ngụ trong đêm khuya vắng vẻ, bèn dẫn họ đến một phòng:  ”có thể đây không phải là phòng tốt nhất, nhưng ít ra hai vị sẽ không phải vất vả bôn ba đi lại nhiều nơi nữa”.
 
Ông cụ nhìn thấy phòng ốc sạch sẻ tươm tất, liền vui vẻ ở lại.
 
Ngày hôm sau khi họ định thanh toán tiền phòng, anh phục vụ nói:  ”Không cần đâu, vì ông bà ở là phòng riêng của cháu.  Chúc ông bà có chuyến du lịch vui vẻ!”
 
Thì ra suốt đêm qua anh ta nằm nghỉ ở quầy tiếp tân.  Ông cụ rất cảm động:  ”Cháu à!  cháu là người quản lý kinh doanh khách sạn tốt nhất tôi từng gặp, cháu sẽ được đền đáp xứng đáng”, anh phục vụ cười vui vẻ tiễn hai ông bà ra cửa, quay lưng đã quên hẳn việc nầy.
 
Một ngày nọ anh nhận được một lá thư, trong có kèm một tấm ve máy bay một chiều.  Anh đã theo chỉ dẫn trong thư đến trước một toà nhà huy nga đồ sộ.  Thì ra đôi vợ chồng đêm hôm khuya khoắc mà anh tiếp đãi là một tỷ phú!  Hai ông bà đã vì anh phục vụ mua lại toà nhà trên và tin tưởng anh ta sẽ quản lý kinh doanh thật tốt khách sạn lớn nầy.
 
Đây là câu truyện truyền kỳ vị giám đốc đầu tiên của khách sạn HILTON nổi tiếng!
 
Thật ra nhân quả nằm trong tay của chính mình.  Người tài giỏi trước khi chưa xác định rõ mục tiêu to lớn của đời mình, đều hết lòng làm tốt mọi công việc ở hiện tại.
 
Ai ai cũng là nhân viên phục vụ.  Sự vĩ đại đều bắt đầu từ việc không ngừng phục vụ người khác, năng lực phục vụ của một người đối với kẻ khác lớn lao đến đâu, thì sự thành tựu trong cuộc đời của họ sẽ to lớn từng ấy!
 
8. Tiền kiếp và đời nay.
 
Xưa có chàng thư sinh đã hẹn ước ngày giờ làm lễ thành hôn với vị hôn thê, nhưng đến ngày ấy thì nàng lại gã cho người khác!  Chàng thư sinh bị sốc nên sinh bệnh liệt giường.  Lúc nầy có một vị tu sĩ vân du ngang qua, lấy ra một chiếc gương soi bảo anh thư sinh nhìn vào đó.  Anh thấy một biển cả bao la, một cô gái bị giết hại đang lõa lồ nằm trên bãi cát.  Có người đi qua thoáng nhìn rồi lắc đầu bỏ đi.  Theo sau một người thấy vậy liền cởi áo đắp lên mình của tử thi rồi đi.  Sau cùng có một người đi ngang đã đào một cái hố sâu đem thi thể chôn cất kỹ lưõng.  Vị tu sĩ nầy giải thích:  ”Xác nữ nằm ở bãi biển kia chính là kiếp trước cô vị hôn thê của anh, anh là người đi đường thứ hai, đã cho cô ấy một cái áo che thân, đời nầy cô ấy và anh yêu nhau, chỉ để đáp trả ơn tình đó.  Nhưng người mà cô ấy muốn đền đáp trọn đời lại là người sau cùng đã chôn cất cô ta, vị đó chính là chồng hiện giờ của cô ấy!  ”Chàng thư sinh nghe xong đại ngộ rồi khỏi bệnh.
  • Trong cuộc đời của một người phải từng trãi rất nhiều chuyện.  Trên đường đời có thể là tiếng cười giòn giã, cũng có lúc chan chứa những giọt nước mắt uất ức. Có thành công của sự tự tin, có những cảnh tỉnh của sự thất bại.  Mỗi một đoạn đường đi qua đều ghi lại sự quý báu của từng vụ việc.
  • Cuộc sống được sung túc bởi sự vô tư của lòng mình.  Đời sống được tốt đẹp do ta có một tấm lòng bình thường.  Đường đời không cần thiết phải gọt giũa, chỉ cần thật sự làm việc, làm người đơn giản thì cuộc đời của bạn sẽ nhất định vô cùng tuyệt vời!
  • Bạn Muốn được thương yêu thì trước tiên phải biết yêu thương người khác.
  • Bạn kỳ vọng được người khác quan tâm thì phải biết quan tâm người khác trước đã!
  • Bạn muốn người khác đối xử tốt với mình thì trước hết phải biết đối đãi tốt với người khác.
  • Nếu bạn muốn kết giao được người bạn thật lòng thì bạn phải đối xử thật lòng với bạn của mình trước, sau đó bạn sẽ phát hiện bè bạn bắt đầu đối xử thật lòng với bạn.
  • Nếu bạn muốn được vui sướng thì hãy mang vui vẻ cho người khác.  Không bao lâu bạn sẽ cảm thấy mình càng lúc càng vui vẻ.
  • Chúng ta có thể làm được những việc tốt nhất cho bản thân là hãy vì người khác làm nhiều việc tốt đẹp.
  • Yêu người khác, yêu tất cả sự sống, tiếp nhận yêu, truyền bá yêu thương dể trưởng thành trong tình yêu ấy!
 
(Đặng Nguyên Minh xin trích dịch từ email của bạn... Mùa hè năm 2016.)