Lòng Thắng Thua

   

Lòng Thắng Thua

Hoà thượng lên núi đốn củi, trên đường xuống núi phát hiện một cậu thiếu niên nắm trong tay một con bướm vừa bắt được. Thiếu niên nhìn thấy vị Hoà thượng, nói: ”Hoà thượng, chúng ta cá cược không?”

Hoà thượng hỏi: ”Cược thế nào?”


Thiếu niên nói: ”Ông đón xem con bướm trong tay tôi còn sống hay chết?

ông nói sai thì gánh củi đó thuộc về tôi.

Hoà thượng đồng ý, bèn đoán: ”con bướm trong tay của cậu đã chết”.

Thiếu niên cười ha ha nói: ”Ông nói sai rồi”. Cậu bỏ tay ra con bướm từ trong tay nó bay đi!

Hoà thượng nói; ”Tốt! Gánh củi nầy thuộc về cậu”. Nói xong, ông đặt gánh củi xuống rồi vui vẻ ra đi.

Thiếu niên không hiểu sao vị Hoà thượng lại vui như vậy? Nhưng khi thấy gánh củi trước mặt bèn không suy nghĩ mà vui vẻ gánh về nhà.

Người cha hỏi gánh củi từ đâu mà có, thiếu niên đã thưa lại sự thật. Người cha vừa nghe xong, đột nhiên đánh con một bạt tay và nói trong sự giận dữ: ”Con ơi con! Thật hồ đồ, con tưởng là đã thắng thật sao?

Ba xem con còn không biết mình vì sao đã thua cuộc! Còn cậu ta thì ngớ ngẩn không hiểu vì sao? Người cha lệnh cho cậu gánh củi, hai bố con cùng đem củi trả về cho chùa.

Cha của thiếu niên gặp vị Hoà thượng thưa rằng: ”Sư phụ, con của tôi đã đắc tội với Ngài, xin Ngài thứ lỗi cho”.

Vị Hoà thượng mĩm cười gật đầu không nói gì cả.

Trên đường về nhà, thiếu niên nói ra những nghi vấn trong lòng. Người cha thở dài nói: ”Sư phụ đó nói con bướm đã chết nên con mới thả nó bay đi, để thắng cược gánh củi; nếu sư phụ nói con bướm còn sống, con sẽ vì thắng cược mà bóp chết con bướm đó”.

Con nghĩ sư phụ không biết cách tính toán của con sao?

Người ta thua một gánh củi, đổi lại đã thắng là lòng từ bi! Thắng thua, lời lỗ đã làm khổ suốt đời người. Trãi lòng với trách nhiệm để cuộc đời được sống thật, ”Từ” để chúng sanh được vui, ”Bi” để loại bỏ sự đau khổ cho muôn loài, xấu đối kỹ, thẹn đối nhân. Trọn đạo một đời để tu hành. Cảm tạ chúng sanh, sư phụ phút chốc đã hành nguyện từ bi. Người cha kia lại hành xử một cách trí tuệ!

Phước Hoà, chuyển ngữ từ E-mail
Tháng 7, 2016