Có Xả Mới Có Được

   


Có Xả Mới Có Được

1. Một binh sĩ sau khi bị quân địch đột kích chạy trốn vào một hang núi, quân địch đuổi theo, cậu ta trốn trong động cầu nguyện đừng bị kẻ địch phát hiện. Đột nhiên cánh tay bị châm chích mạnh, thì ra là một con nhện. Cậu ta vừa định giết chết nó, đột nhiên trong lòng cảm thấy thương hại nên lại thả đi. Con nhện bò ra cửa hang kết một tấm lưới mới. Quân địch đuổi đến nơi, nhìn thấy mạng nhện còn hoàn hảo nên nghĩ trong hang động không có người mà bỏ đi!

Gợi ý: Nhiều lúc giúp đỡ kẻ khác, đồng thời cũng là giúp đỡ chính mình.

2. Người cha làm thất lạc chiếc đồng hồ bỏ túi, ông đang phàn nàn lục soát khắp nơi. Nhưng nửa ngày trời vẫn chưa tìm thấy. Đợi cha ra ngoài, người con lẻn vào nhà, không bao lâu thì đã tìm được.

Người cha hỏi: Làm sao con tìm được?
Người con đáp: Con ngồi yên tĩnh một hồi thì nghe được tiếng “tíc tắc”, nên tìm được đồng hồ thôi.

Gợi ý: Chúng ta nôn nóng tìm kiếm thì càng không tìm được những gì mình muốn có. Chỉ có bình tĩnh rồi mới nghe được âm thanh của nội tâm!

3. Một vị hành giả hỏi ông lão hoà thượng; “trước khi đắc Đạo ông làm gì?”

Lão hoà thượng: ”Chẻ củi,gánh nước,nấu cơm”
Hành giả hỏi: ”Còn sau khi đắc Đạo?”
Lão hoà thượng: ”Chẻ củi,gánh nước,nấu cơm”
Hành giả nói: ”Vậy đâu có gì khác biệt?”
Lão hoà thượng: ”Trước khi đắc Đạo, lúc chẻ củi nhớ đến gánh nước, khi gánh nước lại nhớ đến nấu cơm. Sau khi đắc Đạo, chẻ củi là chẻ củi, gánh nước là gánh nước, còn nấu cơm là nấu cơm!”

Gợi ý: Sống trong tức thời! Đạo lý căn bản đơn giản nhất. Bình thường tâm là Đạo.

4. Khi bạn bồng bế đứa con nặng 10 kg, chắc chắn không cảm thấy mệt. Vì bạn ưa thích, yêu thương nó. Đổi lại ôm cục đá nặng 10 kg, chắc chắn bạn không thể kiên trì được lâu!

Gợi ý: Khi một người làm việc gì đó không ưa thích, cho dù tài hoa tràn đầy, vẫn không có cách phát huy. Khi một người ưa thích việc nào đó, năng lực người đó phát huy ra sẽ làm bạn kinh ngạc! Do đó, một người không có thành tích, không nhất thiết là họ không có năng lực, rất có thể vì họ không ưa thích mà thôi!

5. Trong Thế chiến thứ hai, một gia đình người Do Thái bị bức hại. Con trai lớn và đứa con nhỏ chia nhau đi tìm Sự giúp đỡ. Con trai lớn đi tìm những người từng giúp đỡ mình. Người con nhỏ đi tìm những người từng được mình giúp đỡ. Kết quả đem lại là, con trai lớn được cứu, đứa con nhỏ bị bán đứng!

Gợi ý: Người yêu thương bạn sẽ luôn bằng lòng cho bạn tất cả những thứ bạn cần. Người bạn yêu thương thì chưa hẳn chịu bỏ ra mọi thứ vì bạn.

6. Con quạ đang bay về hương đông thì gặp bồ câu đang đậu trên một ngọn cây nghỉ ngơi. Bồ câu thấy quạ đang bay rất khổ sở, liền quan tâm hỏi: ”Bạn đang đi đâu?” Quạ hặm hực trả lời: ”Đúng ra tôi không muốn rời khỏi, nhưng cư dân ở nơi nầy chê tiếng kêu của tôi không tốt”. Bồ câu lòng tốt nói rằng: ”Đừng phí sức nữa! Nếu bạn không thay đổi được âm thanh của mình, thì bay đến đâu cũng không nhận được sự hoan nghinh.

Gợi ý: Làm việc cũng vậy, sửa đổi mục tiêu không bằng thay đổi phương thức. Thay đổi hoàn cảnh không bằng sửa đổi chính mình!

7. Một con lừa bất cẩn rơi xuống một giếng khô. Mọi người tìm cách cứu nó đều không thành công, nên sau cùng quyết định chôn vùi nó. Con lừa kêu la thảm thiết. Nhưng khi đất từ trên rơi xuống, nó lại yên tĩnh lạ lùng. Nó cố gắng giũ bỏ đất rơi ở trên lưng, rồi đạp chúng xuống dưới chân, để cho mình được cao lên một tí. Làm như vậy, nó không ngừng dâng cao theo sự rơi rớt của đất cát. Sau cùng con lừa bước ra từ cái giếng khô trong tiếng kêu ngạc nhiên của mọi người.

Gợi ý: Thời khắc then chốt quan trọng có thể cứu bạn, chỉ có tự mình bạn thôi!

8. Sư phụ hỏi: ”Nếu con phải đun sôi một ấm nước, lúc lửa cháy được một nửa thì phát hiện củi không đủ, con phải làm sao?” Có đệ tử nói phải đi tìm củi nhanh, người nói đi mượn, có người lại nói đi mua.

Sư phụ nói: ”Sao không đem nước trong ấm đổ bớt đi một ít?”

Gợi ý: Chuyện đời không hẳn vạn sự đều như ý, có “XẢ” mới có “ĐƯỢC”!

(Trích dịch từ bài “văn chương trên mạng” do người bạn gởi qua email)
Sầm Huệ Lan, tháng 12 năm 2015.