Chọn Chén

   

Chọn Chén

Một chàng thanh niên đi mua chén, khi đến cửa tiệm anh ta thuận tay cầm lên một cái chén. Sau đó theo thứ tự đem nó chạm nhẹ với các chén khác. Khi chén và chén khua nhau lập tức phát ra tiếng kêu trầm lắng, vẩn đục. Anh ta lắc đầu thất vọng, rồi lại thử tiếp một cái khác... Anh gần như đã lựa chọn hết những cái chén trong tiệm vẫn không tìm được cái nào vừa ý, luôn cả cái chén được cho là tốt nhất do ông chủ đem ra cũng bị anh ta lắc đầu để lại chỗ cũ!

Ông chủ tỏ vẻ khó hiểu bèn hỏi: “Anh cứ dùng cái chén trên tay đi chạm với cái khác nghĩa là sao?”

Anh ta đắc chí nói với ông rằng: “Đây là bí quyết chọn chén do một ông trưởng bối dạy cho tôi, khi dùng cái chén nầy chạm nhau với cái chén khác mà phát ra tiếng kêu thanh thoát, êm tai thì nhất định là cái chén tốt!”

Ông chủ sực tỉnh ra, bèn lấy một cái chén đưa cho anh rồi mĩm cười nói: ”Nầy bạn trẻ hãy cầm cái chén nầy thử đi, bảo đảm anh sẽ chọn được cái chén ưng ý”

Anh ta bán tín, bán nghi y lời mà làm. Lạ thật! Anh dùng cái chén trên tay chạm nhẹ với mỗi cái khác đều phát ra tiếng kêu thanh thoát. Anh không hiểu vì sao, bèn hỏi cho rõ.

Ông chủ tươi cười nói: ”Lý do rất đơn giản, cái chén ban đầu dùng để thử chỉ là một cái chén thứ phẩm. Anh dùng nó thử tiếng kêu phát ra tất nhiên là vẩn đục không trong! Anh muốn có một cái chén tốt, trước tiên anh phải bảo đảm trên tay mình cầm là một cái chén xịn!”

Cũng giống như một cái chén va chạm với cái chén khác; một trái tim và một trái tim khác va nhau, cần có sự chân thành mới có thể phát ra tiếng kêu thanh thoát, êm tai! Tự thân mang nặng lòng nghi kỵ, hoài nghi thậm chí còn cảnh giác khi đối nhân xử thế, thì ắt không tránh khỏi sự nghi kỵ và hoài nghi của người khác!

Thật ra mỗi người đều có thể trở thành “Quới nhân” trong cuộc sống của chính mình, điều kiện tiên quyết bạn phải sống hiền lành với người khác.

Bạn cho đi sự chân thành thì sẽ gặt được sự tín nhiệm tương ứng. Bạn hiến dâng lòng thương yêu chắc chắn sẽ nhận lại sự tôn trọng!

Ngược lại, bạn đối với người khác giả dối, nghi kỵ, thậm chí ganh ghét, thì người ta cũng chỉ đáp lại bạn bằng bức tường ngăn cách dầy đặc với một trái tim lạnh lùng!

Trong cuộc sống của mỗi người chúng ta đều có một cái chén, trong đó chứa đựng sự hiền luơng, tín nhiệm, khoan dung, và chân thành, đồng thời cũng chứa đựng sự giả dối, hẹp hòi, nghi kỵ và ích kỷ...

Xin hãy loại bỏ những tạp chất trong chén, sau đó mĩm cười đón nhận sự va chạm của cái chén khác, mà phát ra âm vang thanh thoát, tiếng cười sảng khoái của các bạn!

Tự làm thật tốt chính mình, mới gặp được người khác hoàn hảo nhất!

(Trích dịch từ truyện ngắn mạng Phật giáo Trung Quốc ngày 06-01-2016 của tác giả Dật Danh)
Phước Hoà, tháng Giêng 2016.