Đức

   


Đức

Người trồng cây Hạnh người chơi.
Ta trồng cây Đức để đời cho con.

Thời tiết se lạnh đã báo cho chúng ta biết trời đã lập đông và mùa xuân cận kề. Năm nào cũng vậy tôi thường đi thưởng ngoạn chợ Hoa Xuân ở khu lấn biển, chợ 30/4, Công Viên An Hòa, và chân cầu Rạch Sỏi... Cách chơi hoa kiểng của hàng đại gia tại Rạch Giá cũng rất bắt mắt. Nhất là biếu tặng! Có loại trên hàng chục triệu và thấp nhất là 10.000đ. Riêng tôi chỉ chờ đại hạ giá vào trưa 30 tết mới dám kệ nệ mua vài chậu cúc chưng trong nhà cho có thấy mùa xuân.

Chỉ có vài ba ngày thôi, mà... nhiều người dám mua hoa kiểng hàng chục triệu đồng chưng trong nhà, nhưng không dám làm một nghĩa cử tương trợ nhường cơm sẻ áo cho những người thật sự cần giúp đỡ. Họ chưa bao giờ nghĩ tương lại của con cháu họ sau này còn thê thảm hơn thế nữa. Nhân quả hiện tiền, trong xã hội ngày nay có nhiều người rất ích kỷ chỉ vun vén cho bản thân mà không có tầm nhìn xa hơn; mà không biết gieo trồng một hạt giống không thể nào thiếu được trong tâm mỗi người. Một hành động, một nghĩa cử, một lời nói sẽ xoa dịu nỗi đau thương cho rất nhiều người bất hạnh trong cuộc sống.

Mình chỉ mong những thứ nên, hoặc không nên, hãy cân nhắc mà nhân bản cho nghĩa cử cao đẹp của đời người. Thật quí hóa cho những người đã và đang trồng cây ĐỨC cho ngàn đời sau.

Bạch Huệ - Mùa Xuân 2012