Bố Là Tất Cả

   
Bố Là Tất Cả

Tôi gặp anh ở buổi họp phụ huynh cho con gái, lịch sự tôi gật đầu chào khi ngồi chung bàn và có trao đổi với nhau nghề nghiệp hiện tại. Vài năm sau tôi lại gặp cả vợ chồng anh khi tôi đi điều tra thuế đất ở. Qua cuộc nói chuyện tôi biết thêm một gia đình rất "gia giáo" và thành đạt.

Chỉ thêm vài năm nữa tôi được biết anh phạm tội trong nhóm buôn bán hàng trốn thuế, và phải ở tù 2 năm. Và 2 năm sau tôi gặp anh, một người đàn ông đã từng thành công trên cả 2 lĩnh vực, kinh tế và gia đình. Anh mời tôi uống nước (chỗ tôi làm có Căn Tin) tôi thấy nét mặt suy sụp in rõ trên hình hài.

- Sự thất bại cần thổ lộ.

Tôi gật đầu để "bị" lắng nghe và chia sẻ! Cả 2 vợ chồng là người Bắc (con trai lớn của anh cùng học chung lớp với con gái út tôi) nó học rất giỏi vì mẹ là Hiệu Trưởng trường cấp 1 của Huyện. Anh ta lúc đó là cán bộ Công Ty Hải Sản. Khi con trai vào cấp 2, anh phải chuyển ra khỏi ngành để kinh doanh gì đó?

Sau này khi anh bị bắt và thụ án tôi mới biết anh kinh doanh "trốn xâu lậu thuế" để phục vụ chi phí cho cả gia đình, 2 vợ chồng và 2 đứa con. Khi anh mãn hạn tù thì được bạn bè "xù xì" về đạo đức của vợ nhà, (một người phụ nữ tôi rất ngưỡng mộ), có quan hệ không tốt với người đàn ông khác. Rồi anh được " thông báo" từ bạn bè để bắt quả tang chuyện "vụng trộm của vợ và ông sếp của vợ." Vậy là 2 người chia tay. Hai đứa con được tòa cho quyền sống chung với cha vì lỗi từ người mẹ đã làm chúng "khinh". Tất cả những sự việc nhìn từ bên ngoài tôi không nghĩ gia đình như thế lại tan hoang.

Giờ đây thằng con lớn cũng đã 25 tuổi rồi, thành đạt, và đứa con gái nhỏ cũng đang học Đại Học. Chúng nó rất thương Bố vì Bố là tất cả!

Bạch Huệ - Nov 2015